Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển thành công các loại thảo dược Đông y quý hiếm

Không chỉ là đơn vị bảo tồn và phát huy tinh hoa của nền Y dược cổ truyền dân tộc với quy mô hàng nghìn hecta vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO, Trung tâm dược liệu Vietfarm còn có bước phát triển vượt bậc khi công bố nuôi trồng thành công một số loại thảo dược Đông y cực kỳ quý hiếm như: nhung hươu, đông trùng hạ thảo, nấm lim xanh…

Thời gian gần đây, nhu cầu tìm kiếm và tiêu thụ các loại thảo dược Đông y quý hiếm xuất hiện ngày càng nhiều. Do con người ý thức được sức khỏe và nhận thấy sự hữu ích đến từ các loại thảo dược này trong chữa bệnh và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể nhằm chống lại sự xâm nhập của ngoại tà. Nhờ đó, một số loại thảo dược quý hiếm được xếp vào nhóm “thượng dược” (dược liệu thượng hạng) đã được săn lùng ráo riết.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thảo dược được gắn mác quý hiểm và bán với giá đắt đỏ nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng… khiến người tiêu dùng hoang mang. Nhiều người đã từng rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” khi mua phải những sản phẩm dược liệu giá đắt như vàng mà chất lượng lại chẳng có, thậm chí còn là dược liệu giả, dược liệu bị làm nhái…

Để giúp người tiêu dùng tìm được một địa chỉ mua dược liệu quý đạt chất lượng cao với giá thành phù hợp, chúng tôi đã thực hiện tìm hiểu, điều tra. Qua tổng hợp thông tin, Ban Biên Tập chuyên trang biết tới Trung tâm dược liệu Vietfarm hiện đang là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong công tác nuôi trồng phát triển dược liệu sạch.

Được bảo hộ bởi đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền, đội ngũ chuyên gia là các y bác sĩ giàu kinh nghiệm

Trung tâm dược liệu Vietfarm được thành lập dưới sự bảo trợ của 2 đơn vị y học cổ truyền hàng đầu là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cùng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Cả 2 đơn vị kể trên đều là những đơn vị uy tín trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng bằng Đông y.

dược liệu Vietfarm
Vietfarm được bảo hộ bởi 2 đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực YHCT

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển hơn một thập kỷ 

Đơn vị đã có hơn một thập kỷ hình thành và phát triển, trở thành địa điểm nổi tiếng được hàng ngàn bệnh nhân trên toàn quốc tin tưởng lựa chọn.

Các bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc từng được xuất hiện trên những chương trình sức khoẻ uy tín do Ban khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam thực hiện: chuyên đề Đẩy lùi vảy nến, viêm da cơ địa bằng phương pháp Đông y, Mất ngủ và cách khắc phục bệnh hiệu quả,…

Ngoài ra, Thuốc dân tộc cũng là nơi khám chữa bệnh uy tín được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng lưu tới và tin dùng sản phẩm, dịch vụ tại Trung tâm như: NSUT Hương Dung, NSƯT Trần Nhượng, nghệ sĩ Bình Xuyên, diễn viên Nguyễn Hải…

Bên cạnh việc bảo tồn và phát huy tinh hoa y học cổ truyền, Trung tâm Thuốc dân tộc còn không ngừng nỗ lực trong các công tác an sinh xã hội và được biểu dương bởi các bằng khen, giải thưởng như:

Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc: Nơi lưu giữ và phát huy tinh hoa y dược Việt

Là đơn vị sở hữu nhiều bài thuốc quý từ Thái Y Viện của triều nhà Nguyễn, từng được áp dụng trong quá trình khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho Vua chúa triều Nguyễn. Tính tới thời điểm hiện tại, các bài thuốc của Viện đã giúp nhiều người trên cả nước thoát khỏi ám ảnh bệnh tật.

Hiện nay, kho tàng các bài thuốc cổ của Viện nghiên cứu đã lên tới con số hơn 300 bài từ Thái Y Viện triều Nguyễn với đầy đủ châu phê và chữ ký của các Ngự y. Kết hợp giữa các thư tịch cổ xưa sưu tầm được cùng nhiều tài liệu và quá trình nghiên cứu thực tiễn, đội ngũ các y bác sĩ của Viện đã chăt lọc những thông tin đắt giá nhất, hữu ích nhất nhằm bào chế và phát triển thành các bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả.

Một số bài thuốc gây được tiếng vang lớn có thể kể đến như bài Nhất Nam Cốt Vương chữa bệnh xương khớp, bài thuốc Uy Long Đại Bổ giúp khắc phục các vấn đề sinh lý nam…

Với nguồn gốc tư liệu từ Hoàng Cung quý giá, các bài thuốc của Viện nghiên cứu khó lòng có thể được tìm thấy áp dụng tại bất cứ nơi đâu. Do đó, Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc đã trở thành địa chỉ tin cậy đối với nhiều bệnh nhân trên toàn quốc.

Thực hiện nuôi trồng và phát triển thành công một số dược liệu “quý hơn vàng”: nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo, nhung hươu…

Hiện nay, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã phát triển thành công công nghệ nuôi cấy một số loại thảo dược Đông y quý hiếm như: nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo và nhung hươu… Các loại thảo dược này đều được cho là “quý hơn vàng”, “Vàng mềm Tây Tạng” hoặc nằm trong bộ “tứ quý” của thảo dược Đông y Việt Nam.

đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo do Vietfarm sản xuất đạt chất lượng giống tới 70% so với Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo: Trong hành trình tới đất nước được mệnh danh có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới – Bhutan, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh đã tìm ra “bí kíp” sống thọ, sống khoẻ, sống hạnh phúc của người dân nước này là nhờ Đông trùng hạ thảo. Sau thời gian tìm hiểu tại nước bạn đã thôi thúc bác sĩ Vân Anh thực hiện công trình nghiên cứu về loại nấm quý, với mong muốn người Việt cũng có cơ hội được sử dụng vương dược này. 

Để thực hiện công trình nghiên cứu, bác sĩ Vân Anh cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu vùng nuôi trồng, công nghệ cấy ghép kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo giữ được dược tính đông trùng hạ thảo của Bhutan. Trải qua nhiều khó khăn và thách thức, cuối cùng thành quả đã đạt được với những lứa đông trùng hạ thảo đầu tiên được nuôi trồng thành công.

Nấm lim xanh: Trong một lần bác sĩ Lê Hữu Tuấn (Hậu duệ đời thứ 18 Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT TW) tham gia vào công tác điều trị cho các chiến sĩ tham gia cuộc Chiến tranh biên giới Việt – Trung (1989 – 1989) được bà con vùng cao Tây Bắc hỗ trợ các loại thảo dược điều trị cho chiến sĩ. 

Trong số các thảo dược tìm thấy có nấm lim xanh – vị thuốc Đông y được ví như “tiên dược” khi có tác dụng giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, theo công thức bí truyền của người Tày ở Hà Giang, nếu dùng một lượng nấm lim xanh vừa đủ sẽ giúp dưỡng thương tốt, nâng cao thể trạng. Sau này, khi chiến tranh đã qua đi, bác sĩ Lê Hữu Tuấn mang theo công thức này và tiếp tục nghiên cứu, chọn vùng trồng có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp thực hiện công tác nuôi trồng và phát triển nhân rộng.

Quy trình nuôi trồng, chăm sóc đạt tiêu chuẩn chất lượng GACP-WHO, sản phẩm được chứng nhận CO – CQ

Để mang lại nguồn dược liệu đạt chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã có sự đầu tư nghiêm túc ngay từ đầu với 30% trong số vốn 15 tỷ đồng. Nhờ đó, nguồn thảo dược Đông y tại các vườn dược liệu Vietfarm không chỉ được nuôi trồng trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nhất, mà còn được xử lý trong điều kiện đảm bảo mọi quy chuẩn khắt khe về an toàn dược liệu do Tổ chức Y Tế Thế giới đưa ra.

dược liệu Vietfarm
Sản phẩm dược liệu Vietfarm vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe nhất của Tổ chức Y tế Thế giới

Về điều kiện nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch: Đội ngũ chuyên gia của Trung tâm dược liệu Vietfarm thực hiện quy trình chọn đất, chọn giống, chọn điều kiện nuôi trồng phù hợp. Sử dụng nguồn nước sạch và dùng phân bón hữu cơ nhằm hạn chế tối đa lượng tồn dư hoá chất gây ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng. Sau khi thu hoạch, dược liệu Vietfarm được chọn lựa kỹ lưỡng, loại bỏ nấm, mốc, đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi đưa vào sấy khô và trở thành nguyên liệu chế biến cho các bài thuốc, sản phẩm Đông y ra thị trường. 100% dược liệu của Vietfarm đều đạt vượt qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y Tế, đạt tiêu chuẩn GAC-WHO, nhà máy chế biến đạt chuẩn GMP-WHO.

Về điều kiện bảo quản: Sản phẩm được phân loại bảo quản khô hoặc bảo quản lạnh. Sau khi phân loại, dược liệu sẽ được sao khô, đóng gói hoặc cho vào lọ thuỷ tinh và bảo quản lạnh với nhiệt độ tiêu chuẩn phù hợp. Phòng nuôi cấy và bảo quản của Trung tâm dược liệu Vietfarm được khử trùng, sát khuẩn kỹ lưỡng, sản phẩm đạt chất lượng CO – CQ theo quy định của WHO.

Về điều kiện lưu hành: Để tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, Trung tâm dược liệu Vietfarm đã áp dụng công nghệ quét mã QR cho mọi sản phẩm. Khi dược liệu đến tay người tiêu dùng, mã QR cho truy xuất nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Đồng thời, Vietfarm áp dụng chế độ hậu mãi đổi trả – hoàn tiền trong vòng 7 ngày sau khi nhận sản phẩm nếu phát hiện dược liệu ẩm, mốc, mối mọt hay không còn nguyên tem mác.

Chia sẻ về quy trình chuẩn hoá dược liệu của Trung tâm dược liệu Vietfarm, Tiến sĩ, Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Vân Anh cho biết:

“Trung tâm dược liệu Vietfarm ý thức được rằng người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp sản xuất bài thuốc, sản phẩm Đông y cần được cung cấp nguồn dược liệu đạt tiêu chuẩn cao. Do đó, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang tới nguồn dược liệu chất lượng nhất, trải qua quá trình nuôi trồng, chăm sóc và thu hoạch, bảo quản được giám sát kỹ lưỡng, yêu cầu kỹ thuật cao.

Với sứ mệnh đề ra ngay từ khi thành lập nhằm phục hưng tinh hoa nền Y dược dân tộc, để người Việt được sử dụng dược liệu Việt, Vietfarm đã không ngừng đầu tư về trang thiết bị, máy móc và cả yếu tố con người. Hàng năm, Trung tâm cung cấp ra thị trường hơn 400 loại thảo dược quý, hàng nghìn tấn dược liệu và không ngừng tiếp tục mở rộng quy mô chuỗi vườn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO trên toàn quốc.”

dược liệu Vietfarm
Quy trình nuôi trồng và sản xuất dược liệu tại Vietfarm đảm bảo cung ứng nguồn dược liệu sạch cho thị trường

Bên cạnh sứ mệnh phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Trung tâm Vietfarm còn mong muốn tạo hệ sinh thái xanh cho môi trường. Đồng thời tạo thêm việc làm cũng như góp phần tăng thu nhập cho người dân tại các địa phương nuôi trồng dược liệu. 

Trên đây là những thông tin ghi nhận của chúng tôi về Trung tâm dược liệu Vietfarm – đơn vị đi đầu trong công tác nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch. Quý bạn đọc đang có nhu cầu tìm một địa chỉ uy tín trong cung cấp dược liệu chuẩn sạch, chất lượng cao vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ NUÔI TRỒNG DƯỢC LIỆU QUỐC GIA VIETFATM

Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội

 Điện thoại: 096 171 6466

 Email: info@trungtamduoclieu.com 

 Website: trungtamduoclieu.com / Facebook: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.